รู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของรากบัวนั้นมีมากมายเช่น แก้ร้อนใน แก้กระหาย ขับเสมหะ แก้เลือดกำเดาไหล วันนี้แม่บ้านเลยนำสูตร "น้ำรากบัว" ที่ทำไว้ดื่มก็ชื่นใจ รสชาติอร่อย แถมได้ประโยชน์จากรากบัวไปเต็ม ๆ
ส่วนผสม
รากบัวปอกเปลือกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำกรอง |
1 ลิตร |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำกรองพอเดือด ใส่รากบัว น้ำตาลทราย ลงต้มพอเดือด
2. ปิดฝา เปิดไว้เล็กน้อย ต้มต่อประมาณ 10 นาที ปิดไฟ ปิดฝาให้สนิทพักไว้ประมาณ 15 นาที
3. กรองน้ำรากบัวด้วยผ้าขาวบางที่พับ 4 ทบ บรรจุใส่ขวดขณะร้อน ปิดฝา แช่น้ำเปล่าจนอุณหภูมิเย็นสนิท ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จึงนำไปแช่ในตู้เย็น