เมนูน้ำพริกทำง่าย อร่อยเร็ว เสิร์ฟคู่กับผักสดก็เข้ากั๊น เข้ากัน ! ครั้งนี้แม่บ้านขอแจกสูตร "น้ำพริกลงเรือ" แบบละเอียดยิบ ไม่มีกั๊ก เย็นนี้กลับบ้านไปอย่าลืมลองไปทำทานกันดูนะจ๊ะทุกคน
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสวน |
30 เม็ด |
กะปิเผาไฟ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
30 กลีบ |
กุ้งแห้งป่น |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะอึกซอย |
5 ผล |
มะดันซอย |
4 ผล |
หมูหวาน |
1/2 ถ้วยตวง |
ไข่เค็ม ( เฉพาะไข่แดง ) หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
2 ฟอง |
กระเทียมดอง |
20 กลีบ |
ปลาดุกฟูทอดกรอบ |
1 ถ้วยตวง |
ผักสดต่าง ๆ เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วพู |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กะปิ กระเทียม และกุ้งแห้งป่นให้ละเอียด ใส่มะอึก มะดัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว ตักใส่ถ้วย
2. ใส่หมูหวาน ไข่แดง กระเทียมดอง และปลาดุกฟูด้านบน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
ส่วนผสมหมูหวาน
เนื้อหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหรือหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ |
700 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
4 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
- นำกระทะตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำปลา คนให้ละลาย ใส่เนื้อหมูลงผัด เติมน้ำเปล่าเคี่ยวให้แห้ง ตักขึ้น
ส่วนผสมปลาดุกฟู
ปลาดุกย่าง |
3 ตัว |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. แกะก้างและหนังปลาดุกออก สับเนื้อปลาจนละเอียด ใส่น้ำมันพืชลงผสมเล็กน้อย
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟปานกลางพอร้อนจัด ใส่เนื้อปลาดุกสับลงทอดทีละน้อยพอสุกเหลือง พับครึ่งหรือม้วนด้วยไม้ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
หมายเหตุ : ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกัน ไม่จัดแยก นอกจากจะจัดบริการในโอกาสพิเศษ จึงทำไข่เค็มนึ่ง แกะสลักผักให้สวยงาม มีขมิ้นขาว แตงกวา มะเขือ และมีผักพวกสายบัว กระถิน ยอดผักบุ้ง