เมนูอาหารสไตล์อิตาเลี่ยน ชีสยืด ๆ อบหอม ๆ เสิร์ฟร้อน ๆ ใช้เตาอบหรือไมโครเวฟทำก็ได้ วิธีทำไม่ยาก คุณก็ทำเองได้ หาวัตถุดิบได้ในซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป
1Minute Cooking Clip :: ผักโขมไข่ดาวอบชีส By Maeban TV
ส่วนผสมผักโขม
เนยชนิดจืด ตราออร์คิด |
60 กรัม |
ผักโขม สับหยาบๆ |
300 กรัม |
ใบกระวาน |
1 1/2 ใบ |
นมข้นจืด ตราออร์คิด |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
2-3 ฟอง |
เกลือป่นพอประมาณ |
|
พริกไทยป่นพอประมาณ |
|
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่เนยชนิดจืด ตราออร์คิดลงไปให้ร้อน ใส่ใบกระวาน ผักโขม และนมข้นจืด ตราออร์คิดลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่นผัดให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
2. นำผักโขมที่ผัดเตรียมไว้ คลุกเคล้าเข้ากับซอสขาวให้เข้ากันตักใส่ถ้วยอบ แล้วตอกไข่ไก่ลงบนผักโขม โรยด้วยมอซซาเรลลาชีส นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที ตกแต่งด้วยเบคอนทอดให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอสขาว
เนยชนิดจืด ตราออร์คิด |
50 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
35 กรัม |
นมข้นจืด ตราออร์คิด |
500 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
80 กรัม |
มอซซาเรลลาชีส |
75 กรัม |
ใบกระวาน |
1 1/2 ใบ |
พริกไทยป่นพอประมาณ |
|
ทาบาสโกพอประมาณ |
|
เบคอนทอดสำหรับตกแต่ง |
|
มอซซาเรลลาชีสสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่เนยชนิดจืด ตราออร์คิดให้ร้อน ใส่ใบกระวานและแป้งสาลีลงไปผัดให้แป้งสุก เรียกว่า รูซ์ (Roux) แล้วใส่นมข้นจืด ตราออร์คิด และวิปครีมลงไปทีเดียว แล้วค่อยผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วเคี่ยวให้เดือดจนกระทั่งซอสข้น
2. พักไว้ ปรุงรสด้วย พริกไทยป่น ทาบาสโก มอซซาเรลลาชีส ชิมรสชาติ เค็ม มัน ยกออกจากเตา