พายลืมกลืน

maeban 17 พ.ย. 2559 09:37 น.
ถูกใจ
2    57,902    0    53   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ลืมกลืนเป็นขนมโบราณ มีรสชาติหวาน ๆ มัน ๆ และตัวขนมจะเป็นเงาสวยงาม ที่เรียกว่าขนมลืมกลืนเพราะความนุ่มละมุนของแป้ง เมื่อรับประทานเข้าปากแล้วจะไหลลื่นลงไป ในลำคอโดยแทบจะไม่ได้กลืน ปัจจุบันยังพอมีให้เห็นอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มากมายนัก แต่ครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาทำในรูปแบบพาย ที่ไม่ต้องอบ เพียงแต่นำไปใส่ตู้เย็น ก็ออกมาเป็นรูปร่างแล้ว เพราะแป้งพายวันนี้ เราจะไม่ใช้แป้งสาลีเหมือนทั่วๆ ไป แต่จะใช้ขนมปังแครกเกอร์แบบจืด มาทำแทน กับเมนูพายลืมกลืน
 
ส่วนผสมแป้งพาย  
แครกเกอร์บดหยาบๆ 1 ถ้วยตวง 
เนยสดละลาย 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลไอซิ่ง 1 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
 
1. ผสมแครกเกอร์ เนยสด และน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน
 
 
2. ตักส่วนผสมกรุในพิมพ์ให้แน่นและเสมอกัน นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา ประมาณ 30 นาที
 
ส่วนผสมลืมกลืน  
แป้งซ่าหริ่ม  1/4 ถ้วยตวง 
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง 
น้ำใบเตย 1 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
 
2. กวนด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนให้เหนียวใส
 
3. ตักหยอดใส่แป้งพาย 3/4  ส่วน พักไว้
 
ส่วนผสมหน้าลืมกลืน  
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง 
แป้งซ่าหริ่ม 2 ช้อนโต๊ะ 
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ฝอยทอง  
ทองหยอด  
ดอกไม้น้ำตาล   
ช็อกโกแลต  

วิธีทำ
 
1. ผสมหัวกะทิ แป้งซ่าหริ่ม แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่น ให้เข้ากัน
 
2. นำไปกวนให้ข้น พักไว้ให้เย็น
 
3. ใช้หัวบีบ บีบให้สวยงาม
 
4. ตกแต่งด้วยฝอยทอง ทองหยอด ดอกไม้น้ำตาล และช็อกโกแลต ตามความต้องการ



 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว

ขนมหวานไทย

฿250฿175
ขายดี
แนะนำ