ซุปผักมิเนสโตรเน เป็นซุปอิตาเลียน ที่ใช้ผักตามฤดูกาล บางครั้งคุณอาจจะเติมมะเขือม่วง หรือ ถั่วขาว ต้นลีกหั่นเป็นแว่น หรือต้นหอมญี่ปุ่น ต่างนำรสหวานของผักมาให้ซุปของคุณได้เสมอ และหากคุณไม่มีซอสเปสโต ก็เว้นไปเลยก็ได้ รวมทั้งชีสขูดนั่นด้วย คุณอาจเติมขนมปังกูร์ตองเคลือบกระเทียมกรอบๆ มาโรย หรือหั่นใบสะระแหน่ หรือเด็ดขยี้ใบผักไผ่ใส่ ก็ทำให้ซุปของคุณหอมน่ากินนักแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป |
1.5 ลิตร |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับ |
1 หัว |
ต้นกระเทียมหั่นฝอย |
1 ต้น |
แคร์รอตสับ |
2 หัว |
เซเลอรี่สับ |
2 ต้น |
เมล็ดถั่วลันเตาลวกสุก |
3/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศ (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) |
2 ผล |
กระเทียมสับ |
2 กลีบ |
ซูกินีหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
3 ลูก |
ซอสเปสโต |
3 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วแดงแช่น้ำ (ประมาณ 6-8 ชั่วโมง) |
2 ถ้วยตวง |
พาร์มีซานชีสขูด |
100 กรัม |
ใบไทม์ |
|
ใบกระวาน |
|
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันมะกอกในกระทะผัดหอมหัวใหญ่ และต้นกระเทียมจนเนื้อใส
2. เติมแคร์รอต เซเลอรี่ กระเทียมสับ ผัดประมาณ 4-5 นาที ใส่มะเขือเทศผัดต่อไปอีก 2-3 นาที
3. เทส่วนผสมที่ผัดไว้ลงหม้อซุปใส่ใบไทม์ ใบกระวาน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่นพอเดือด ลดไฟ ต้มต่อไปอีก 10–12 นาที
4. ก่อนรับประทาน เติม ซูกินี เมล็ดถั่วลันเตา ถั่วแดงต้มประมาณ 10 นาที แล้วใส่ซอสเปสโต ปรุงรสตามชอบ
5. ยกลงตักใส่ถ้วยซุป โรยพาร์มีซานชีสขูด จัดเสิร์ฟ