คุกกี้มะพร้าวแก้ว

maeban 9 พ.ย. 2559 17:00 น.
ถูกใจ
1    42,295    0    33   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มะพร้าวเป็นผลไม้ที่พบมาในประเทศไทย สามารถมาทำเป็นขนมง่ายๆ จำพวก บัวลอยมะพร้าวอ่อน วุ้นมะพร้าวอ่อน บางครั้งถ้าลูกแก่จัดก็จะนำเนื้อมาขูดคั้นไว้สำหรับใส่แกงกะทิ มาถึงครั้งนี้ก็อยากลองทำอะไรที่มันแปลกออกไปสักหน่อย เลยนำมะพร้าวขูดมาผสมกับแป้งเล็กน้อย แล้วกวนจนได้ที จับนำอบจนสุก ได้สีน้ำตาลสวย กลายเป็น “คุกกี้มะพร้าวแก้ว” แสนอร่อย แล้วนำมาใส่ขวดโหล่เก็บไว้กินยามว่างได้ตลอด
 
ส่วนผสม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 170 กรัม
ผงฟู        1/4 ช้อนชา
โซดาไบคาร์บอเนต 1/4 ช้อนชา
นมผง      25 กรัม
น้ำตาลทรายบดละเอียด 85 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม      180 กรัม
ไข่ไก่        1 ฟอง
มะพร้าวแก้ว สีขาว สีชมพู และสีเขียว รวมกัน 150 กรัม
สคูปตักไอศกรีม  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู โซดาไบคาร์บอเนต และนมผง เข้าด้วยกัน ลงในอ่างผสมที่เตรียมไว้
 
2. ตีเนยสดด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลาง พออ่อนตัวค่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายลงผสม ตีต่อจนขึ้น
ฟูเล็กน้อย
 
 
3. ใส่ไข่ไก่ผสมพอเข้ากัน ลดความเร็วของเครื่องลงเหลือต่ำสุด ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงผสม จนส่วนผสมเข้ากันดี
 
4. ใส่มะพร้าวแก้วคนให้เข้ากัน ใช้สคูปไอศกรีมตักส่วนผสมเป็นลูก ๆ ลงในถาดอบที่รองด้วยแผ่นซิลิโคน หรือบนกระดาษไข
 
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15-20 นาทีหรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ แซะ
ออกจากถาดพักไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิท 

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว