กล้วยบวชชี เป็นขนมหวานที่บ่งบอกความเป็นไทยได้ชัดเจน มีรับประทานกันทั่วไป โดยส่วนมากใช้กล้วยน้ำว้าในการทำ ซึ่งมักใช้กล้วยห่ามมาทำให้สุกโดยการต้มรวมกับกะทิและน้ำตาล เพื่อให้รสชาติหวานขึ้น สุกขึ้น ด้วยน้ำตาลทรายจนเป็นสีขาว จึงเปรียบได้กับการบวชชี แต่คราวนี้แม่บ้านขอเปลี่ยนรูปแบบของขนมชนิดนี้ด้วยการนำกล้วยบวชชีที่หลายคนคุ้นเคยกันดีมาทำเป็นไอศกรีมกล้วยบวชชี ที่มีรสชาติไม่หวานจัด รับประทานเย็นชื่นใจดีจริงๆ
ส่วนผสม |
|
กล้วยน้ำว้า (สุกห่ามต้มสุกหั่นชิ้น) |
100 กรัม |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อมะพร้าวเผาหั่นชิ้น |
50 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
กล้วยน้ำว้าสุกห่ามต้มสุกหั่นแว่น (สำหรับใส่ในพิมพ์) |
|
พิมพ์ตามชอบ |
|
ไม้เสียบไอศกรีม |
|
วิธีทำ
1. ใส่กะทิลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อน
2. ใส่กล้วยน้ำว้า พอเดือด ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ต้มต่อจนกล้วยนิ่ม
3. ใส่เนื้อมะพร้าวเผา คนพอเข้ากันดี ยกลง
4. ใส่กล้วยน้ำว้าหั่นแว่น ลงในพิมพ์
4. ตักส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงในพิมพ์จนเต็ม จากนั้นเสียบไม้ไอศกรีมลงตรงกลาง นำเข้าแช่ในตู้เย็น ช่องแช่แข็งประมาณ 1 คืน หรือจนแข็งตัว จัดเสิร์ฟ