ไอศกรีมกล้วยบวชชี

maeban 1 พ.ย. 2559 17:22 น.
ถูกใจ
1    53,923    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กล้วยบวชชี เป็นขนมหวานที่บ่งบอกความเป็นไทยได้ชัดเจน มีรับประทานกันทั่วไป โดยส่วนมากใช้กล้วยน้ำว้าในการทำ ซึ่งมักใช้กล้วยห่ามมาทำให้สุกโดยการต้มรวมกับกะทิและน้ำตาล เพื่อให้รสชาติหวานขึ้น สุกขึ้น ด้วยน้ำตาลทรายจนเป็นสีขาว จึงเปรียบได้กับการบวชชี แต่คราวนี้แม่บ้านขอเปลี่ยนรูปแบบของขนมชนิดนี้ด้วยการนำกล้วยบวชชีที่หลายคนคุ้นเคยกันดีมาทำเป็นไอศกรีมกล้วยบวชชี ที่มีรสชาติไม่หวานจัด รับประทานเย็นชื่นใจดีจริงๆ
 
ส่วนผสม  
กล้วยน้ำว้า (สุกห่ามต้มสุกหั่นชิ้น) 100 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
เนื้อมะพร้าวเผาหั่นชิ้น 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ      1/2 ช้อนชา
กล้วยน้ำว้าสุกห่ามต้มสุกหั่นแว่น (สำหรับใส่ในพิมพ์)  
พิมพ์ตามชอบ  
ไม้เสียบไอศกรีม  


วิธีทำ
1. ใส่กะทิลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อน
 
 
 
2. ใส่กล้วยน้ำว้า พอเดือด ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ต้มต่อจนกล้วยนิ่ม
 
3. ใส่เนื้อมะพร้าวเผา คนพอเข้ากันดี ยกลง
 
4. ใส่กล้วยน้ำว้าหั่นแว่น ลงในพิมพ์
 
 
4. ตักส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงในพิมพ์จนเต็ม จากนั้นเสียบไม้ไอศกรีมลงตรงกลาง นำเข้าแช่ในตู้เย็น ช่องแช่แข็งประมาณ 1 คืน หรือจนแข็งตัว จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว