"วุ้นในรากบัว" เมนูขนมหวานแสนอร่อย สีสันสวยงาม รสชาติอร่อย กินแล้วได้ประโยชน์อีกด้วย
ส่วนผสมรากบัวเชื่อม
รากบัวหั่นแว่นหนา 1/2 เซนติเมตร |
15 แว่น |
น้ำตาลทราย |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
- นำน้ำตาลทราย น้ำเปล่า ใส่กระทะทองเหลือง ตั้งไฟให้เดือด ใส่รากบัวลงไปต้มประมาณ 20 นาทีจนรากบัวสุก ยกลง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
ส่วนผสมตัววุ้น
วุ้นผง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
น้ำลอยดอกมะลิ |
3 ถ้วยตวง |
สีผสมอาหารสีชมพู |
|
วิธีทำ
1. ใส่ผงวุ้น น้ำลอยดอกมะลิลงในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟคนให้วุ้นละลายและไม่ติดกระทะ ใส่น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. นำวุ้นที่กรองแล้วยกขึ้น ตั้งไฟเคี่ยวอีกครั้งให้พอข้น หยดสีชมพู คนให้สีเข้าด้วยกัน
3. นำวุ้นที่เคี่ยวไว้ตักหยอดในรากบัวตามช่องของรากบัวให้เต็ม นำไปแช่เย็นให้วุ้นแข็งตัว จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ :: เมื่อปอกเปลือกรากบัวเรียบร้อยแล้ว ควรแช่ไว้ในน้ำเปล่า เพื่อไม่ให้รากบัวดำ