"ซี่โครงหมูอ่อนอบน้ำลำไย" เมนูที่ฟังชื่อแล้วเหมือนจะทำยากแต่จริง ๆ แล้วง่ายมาก ๆ เลยนะจ๊ะ วัตถุดิบที่ใช้ก็ไม่เยอะเท่าไหร่แต่เมนูนี้ต้องอดใจรอนิดนึงเพื่อให้ได้รสชาติที่แสนอร่อยและกลมกล่อม
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อน |
500 กรัม |
น้ำลำไยที่เหลือจากกระป๋อง |
1 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันหอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/2 - 1 ช้อนชา |
เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่ม |
4-5 ดอก |
น้ำที่แช่เห็ดหอม |
1/2 ถ้วยตวง |
โป๊ยกั๊ก |
2 ดอก |
อบเชยยาว 1 นิ้ว |
1 ท่อน |
เก๋ากี้ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมซี่โครงหมูอ่อน น้ำลำไยที่เหลือจากกระป๋อง ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำมันหอย เกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที
2. นำส่วนผสมที่หมักไว้ ใส่หม้อ เติมน้ำที่แช่เห็ดหอม และส่วนผสมที่เหลือ เคี่ยวจนหมูสุก น้ำงวด ยกลง จัดเสิร์ฟ