เทมากิ เป็นข้าวห่อสาหร่ายทรงกรวยที่มีรูปร่างคล้ายไอศกรีมโคน สอดไส้อาหารคาว ผัก และผลไม้ต่างๆ สามารถถือรับประทานได้ง่าย โดยในครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาผสมผสานระหว่างเมนูอาหารญี่ปุ่นในเมนู “เทมากิข้าวคลุกกะปิ”
ส่วนผสม |
|
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก |
2 ถ้วยตวง |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
กุ้งแห้งทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็กๆ |
100 กรัม |
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
มะม่วงเปรี้ยว |
1/4 ถ้วยตวง |
กุนเชียงทอดหั่นเส้น |
50 กรัม |
แตงกวาหั่นแท่ง |
60 กรัม |
สาหร่ายชนิดแผ่น |
3 แผ่น |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวจนงวด ปิดไฟ พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้เคลือบกระทะจนทั่ว พอร้อน ใส่ไข่ไก่กลอกให้เป็นแผ่นบางพอสุก ตักขึ้นม้วนพอแน่นหั่นฝอย เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่กระเทียม กะปิ ลงผัดพอหอม
4. ใส่ข้าวญี่ปุ่น กุ้งแห้ง หอมแดง พริกขี้หนู และถั่วฝักยาว ลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ห่อสาหร่ายเป็นทรงกรวย ใส่มะม่วงเปรี้ยว แตงกวา กุนเชียง ข้าวที่ผัด หมูหวาน และไข่ฝอยลงในกรวยให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ