เมนูนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยคอลลาเจน จากการต้ม ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม แถมยังมีถั่วขาวโปรตีนชั้นเยี่ยมช่วยเพิ่มรสให้อร่อยขึ้นไปอีก แนะนำเลยว่าน้ำซุปเหนียวๆ ที่ราดอยู่บนเนื้อหมูนั่น ล่ะคือ คอลลาเจนชั้นเยี่ยม
ส่วนผสม |
|
ขาหมูเลาะกระดูก |
3 ขา |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับ |
1/2 หัว |
กระเทียมสับ |
5 กลีบ |
เซเลอรี่หั่นชิ้นเล็ก |
1 ก้าน |
ใบกระวาน |
2 ใบ |
โรสแมรี่สด |
2 ช่อ |
ถั่วขาวแช่น้ำ |
150 กรัม |
พริกไทยดำป่น |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
1 ช้อนชา |
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปหมู |
3 ถ้วยตวง |
ส่วนผสม ไส้หมู |
|
เนื้อหมูบด |
400 กรัม |
เมล็ดถั่วลันเตา |
100 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก |
100 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/8 ช้อนชา |
ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทอง |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมไส้โดยผสมเนื้อหมูบด ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทอง เกลือป่น และพริกไทยดำป่นนวดให้เข้ากัน พอเหนียวใส่เมล็ดถั่วลันเตา ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง และแคร์รอตคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ยัดใส่ในขาหมูที่เลาะแล้วจนเต็มใช้ไม้จิ้มฟันหรือด้ายเย็บ ปิดไว้เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไส้ไหลออกมาเตรียมไว้
3. ตั้งหม้อสำหรับตุ๋นใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ กระเทียม เซเลอรี่ ผัด จนสุกหอม ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นผัดให้เข้ากัน ใส่ขาหมูยัดไส้ลงผัดพอหนังหมูตึง จึงเติมน้ำซุปหมู
4. พอเดือดใส่ใบกระวาน โรสแมรี่ ถั่วขาว ปรุงรสด้วยพริกไทยดำป่น และเกลือป่น เคี่ยวต่อประมาณ 45 นาที ด้วยไฟปานกลางจนส่วนผสมสุกนุ่ม และน้ำเริ่มงวด ปิดไฟตักขาหมูขึ้นหั่นเป็นชิ้นจัดใส่จานราดด้วยน้ำซอส และถั่วขาวตุ๋น จัดเสิร์ฟ
Cooking Tip :
สำหรับไส้ (ขา) หมูไม่ควรใส่มากเกินไป เพราะเมื่อขาหมูสุก จะทำให้ไส้ด้านในล้นออกมา