"ปลาทอดซอสสามรส" เมนูโปรดปรานของใครหลาย ๆ คน เพราะด้วยรสชาติอันแสนจะลงตัว หวาน เปรี้ยว เค็ม หรือจะรวมไปถึงความกรอบนอกนุ่มในของตัวปลา เสิร์ฟด้วยข้าวสวย รับรองว่าเข้ากันสุด ๆ
ส่วนผสม
ปลาทรายแดงบั้ง |
700 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลก |
4 เม็ด |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. นำปลาทรายแดงเคล้าเกลือป่นพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดโขลก ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ลงผัดพอส่วนผสมเหนียวยกลง
3. จัดปลาที่ทอดไว้ลงบนภาชนะ ราดด้วยซอสสามรส โรยด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ