ช่วงฤดูหนาวผลผลิตที่ออกมากคือพืชตระกูลถั่ว และที่เราเห็นบ่อยๆ หนีไม่พ้นถั่วแขกสีเขียวสวย เมื่อนำมาทอดจนกรอบจะได้รสหวานอ่อนๆ นำมารับประทานกับส้มตำไทย เข้ากันได้ดีอย่าบอกใครเชียว
ส่วนผสม |
|
ถั่วแขก |
150 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
5 ลูก |
แคร์รอตขูดเป็นเส้น |
50 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
100 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
150 กรัม |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำถั่วแขกลงชุบ น้ำแป้ง แล้วคลุกกับเกล็ดขนมปัง ใส่ลงทอดใน น้ำมันพืชจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว ถั่วลิสงคั่ว บุบพอแตก
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำมะนาว และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ และแคร์รอต คนให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ใส่ถั่วแขกทอดลงในภาชนะ ราดส่วนผสมในข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ