"ข้าวผัดไทย" อย่าเพิ่งแปลกใจกันนะจ๊ะเพราะข้าวก็สามารถนำมาทำเป็นผัดไทยได้เหมือนกัน แถมอร่อยไปอีกแบบด้วยนะ ไม่เชื่อลองทำตามกันดูได้เลยจ้า
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้ง |
1/4 ถ้วยตวง |
เต้าหู้แข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
หัวไช้โป๊สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วงอก |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบกุยช่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ไข่ต้ม, มะนาว, พริกป่น, ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ, ต้นกุยช่าย |
|
วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมพอหอม ใส่เต้าหู้ลงผัด ใส่หัวไช้โป๊ ถั่วงอก กุ้งแห้ง ถั่วลิสงและข้าวสวยลงผัด
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกป่นผัดให้เข้ากันทั่ว ใส่ใบกุยช่าย
3. จัดใส่จานเสิร์ฟกับไข่ต้ม มะนาว พริกป่น ถั่วลิสง และต้นกุยช่าย