สุดยอดแกงพื้นบ้านที่นำเอาสายบัว วัตถุดิบชั้นเลิศ มาทำเป็นแกงกะทิแสนอร่อย เพิ่มความพิเศษด้วยปลาแดดเดียวลงไปเพื่อเพิ่มความกลมกล่อมให้กับแกงกะทิสายบัวมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสม
ปลาสลิดแดดเดียวหั่นชิ้น |
250 กรัม |
สายบัวหั่นท่อน |
300 กรัม |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
หอมแดง |
1/4 ถ้วยตวง |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกะปิ พริกไทย หอมแดง พอละเอียดพักไว้
2. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้พอเดือด ใส่ปลาสลิด
3. ใส่สายบัว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ