พะแนงรสเข้มข้นนำมาผัดรวมกับเต้าหู้ทอดกรอบ เพิ่มความอร่อยด้วยลำไยเนื้อกรอบที่ออกมากในช่วงฤดูฝนเจือรสหวานจากธรรมชาติ แนะนำให้รับประทานกับข้าวกล้องร้อนๆ
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้สีขาวชนิดแข็งหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ลำไยคว้านเมล็ดออก |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงพะแนงเจ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/8 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอดเต้าหู้ |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย พอร้อนใส่เต้าหู้ ลงทอดจนมีสีเหลืองน่ารับประทานตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชและน้ำพริกแกงพะแนงเจ ผัดพอหอม ค่อยๆ ใส่หัวกะทิ ผัดพอแตกมัน เติมหางกะทิพอเดือดปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น
3. ใส่เต้าหู้ที่ทอดไว้และลำไย เคี่ยวสักครู่ ตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ