แกงกะทินับเป็นอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน ครั้งนี้แม่บ้านใช้วัตถุดิบหลักเป็นพืชผักชนิดต่างๆ เพื่อทำให้แกงกะทิครั้งนี้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสม |
|
เห็ดฟางผ่าครึ่งออก |
100 กรัม |
บวบเหลี่ยมหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มันฝรั่งหั่นชิ้น |
100 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
100 กรัม |
พริกหยวกหั่นท่อน |
50 กรัม |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
3 ถ้วยตวง |
กะปิเจ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกกะปิเจและพริกไทยดำให้ละเอียด
2. ใส่กะทิลงในหม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่กะปิที่โขลกไว้ คนให้ละลาย
3. ใส่มันฝรั่ง แคร์รอต บวบเหลี่ยม เห็ดฟาง และพริกหยวก ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ชิมรสให้ได้หวาน มัน เค็ม ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ