ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่ม |
200 กรัม |
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นบาง ๆ |
100 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยสด |
4-3 พวง |
ใบกะเพรา |
20 ใบ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดอ่อน |
4/1 ถ้วยตวง |
แคร์รอต |
4/1 ถ้วยตวง |
บรอกโคลี |
4/1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่วุ้นเส้น ลงลวกพอน้ำเดือดเบา ๆ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ลวกข้าวโพดอ่อน บรอกโคลี และแคร์รอต ประมาณ 2-3 นาที ตักขึ้นใส่น้ำเย็นให้ผักคลายความร้อน
3. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม และพริกขี้หนู ผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ผัดพอสุก
4. ใส่พริกไทยสด วุ้นเส้น และผักที่ลวกเตรียมไว้ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ น้ำปลา
5. ผัดต่อจนเข้ากันดี ใส่ใบกะเพราลงผัดให้สลด ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ