เมนูนี้ใช้อกเป็ดเนื้อแน่นจี่ให้สุกปานกลางเป็นสีชมพูสวย แล้วราดด้วยซอสผลเบอร์รีหวานๆ เข้ากันได้อย่างลงตัวพอดี
ส่วนผสม |
|
อกเป็ด |
2 ชิ้น |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มบัลซามิค |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำสต๊อกเนื้อ |
150 มิลลิลิตร |
เรดเคอเรนท์เจลลี่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมทุบ |
1 กลีบ |
แบล็คเบอร์รีแช่แข็ง |
85 กรัม |
เซเลเรียก (Celeriac) |
1 หัว |
มันฝรั่ง |
3 หัวเล็ก |
เนยสดชนิดจืด |
|
ครีมข้น |
|
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันมะกอกพอให้ร้อน นำอกเป็ดลงจี่โดยวางด้านหนังลง ประมาณ 4 นาที ยกออกจากเตาแล้วพักไว้
2. ใส่น้ำส้มบัลซามิคลงในกระทะ แล้วเทน้ำสต๊อกเนื้อ เรดเคอเรนท์เจลลี่ กระเทียม ลงไปคนบนไฟร้อนจัดจนละลายเข้ากัน
3. ใส่ผลแบล็คเบอร์รีลงไปต้มจนนิ่ม ยกออกจากเตา พักไว้
4.ปอกเปลือกเซเลเรียกแล้วสับหยาบ นำไปต้มกับมันฝรั่งปอกเปลือกจนนุ่ม
5. นำไปบดใส่เนยสด และครีมข้นเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น ใส่ในชามเสิร์ฟ
6. หั่นเป็ดเป็นชิ้นหนาๆ เสิร์ฟกับซอสแบล็คเบอร์รีและมันฝรั่งบด