หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าจริง ๆ แล้ว "แขนง" คืออะไร ซึ่งความจริงแล้วแขนงคือผักที่งอกออกมาจากกะหล่ำปลีนั่นเอง และแน่นอนวันนี้แม่บ้านมีสูตร "ผัดแขนงปลากรอบ" เมนูผักที่กินแล้วดีต่อสุขภาพแถมอร่อยกินง่ายด้วยนะ
ส่วนผสม
ผักแขนงหั่นครึ่ง |
150 กรัม |
ปลาจิ้งจั้งทอดกรอบ |
30 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสีแดงทุบพอแตก |
5 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่ผักแขนง ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาจิ้งจั้งทอดกรอบ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ