“ตะโก้ข้าวกล้องงอก” เป็นขนมหวานง่ายๆ ที่ทำมาจากข้าวกล้องที่ประกอบด้วยสารอาหารจำนวนมาก อาทิ ใยอาหาร กรดไฟติก วิตามินซี วิตามินอี และ GABA (Gamma Aminobutyric Acid) ซึ่งช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ เมื่อนำมาทำเป็นของหวานจะให้รสสัมผัสนุ่มกำลังเหมาะรับประทานเป็นของหวานปิดท้ายมื้ออาหาร
ส่วนผสมตัวตะโก้ |
|
ข้าวกล้องงอกปั่นละเอียด |
250 กรัม |
แป้งถั่วเขียว |
25 กรัม |
น้ำอัญชัน |
180 กรัม |
น้ำเปล่า |
100 กรัม |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก นึ่ง ประมาณ 10 นาที |
250กรัม |
ถั่วทองทอด |
|
วิธีทำตัวตะโก้
1. นำข้าวกล้องงอกใส่กระทะทอง
2. ใส่แป้งถั่วเขียว น้ำเปล่า น้ำอัญชัน คนให้เข้ากัน
3. ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนแป้งสุกใส
4. ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย ใส่เผือกคนต่อจนเดือด
5. ตักใส่กรวยกระดาษ บีบลงในพิมพ์ที่ต้องการประมาณครึ่งพิมพ์
ส่วนผสมหน้าตะโก้ |
|
กะทิ |
1 กิโลกรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
70 กรัม |
แป้งซ่าหริ่ม |
20 กรัม |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
เกลือป่น |
12 กรัม |
น้ำอัญชัน |
20 กรัม |
วิธีทำหน้าตะโก้
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนข้น
3. บีบหน้าตะโก้ใส่พอประมาณ
4. ตักหน้าตะโก้ใส่กรวยกระดาษ ใช้หัวบีบเบอร์ 104 บีบด้านบนตกแต่งด้วยถั่วทองทอดให้สวยงาม