ข้าวกล้องยำ
maeban
25 ต.ค. 2559 11:58 น.
ถูกใจ
เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยผักต่าง ๆ มากมาย แต่ส่วนที่มองข้ามไปไม่ได้คือ ข้าวกล้อง เนื่องจากมี วิตามินบี โปรตีน แมงกานีส ซีเนียม แมกนีเซียม ตลอดจนไฟเบอร์ ในข้าวกล้องล้วนแล้วแต่เป็นตัวช่วยให้ร่างกายขจัดสารพิษออกไปได้ดี เหมาะที่จะนำมารับประทานแทนอาหารประเภทแป้งชนิดอื่น ๆ ได้
ส่วนผสม |
|
ข้าวกล้องหุงสุก |
1 1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นฝอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะหล่ำปลีสีขาวหั่นฝอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะหล่ำปลีสีม่วงหั่นฝอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
แตงกวาหั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนชา |
งาดำคั่ว |
1 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วอเตอร์เครส |
|
วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่น น้ำมะนาว และน้ำมันงา คนให้เข้ากัน
2. ผสมข้าวกล้อง แคร์รอต กะหล่ำปลี แตงกวา มะเขือเทศ งาขาว งาดำ และส่วนผสมในข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตกแต่งด้วย วอเตอร์เครสจัดเสิร์ฟ
ข้าวกล้อง,
ข้าว,
แคร์รอต,
กะหล่ำปลี,
แตงกวา,
งาขาว,
งา,
งาดำ,
น้ำมันงา,
เกลือป่น,
น้ำมะนาว,
มะเขือเทศ,
ผัก,
ยำ,
เมนูยำ,
อาหารยำ,
สูตรอาหารยำ,
เมนูอาหารยำ,