เมนูเพื่อสุขภาพที่มีครบทุกรสชาติ ของชอบของใครหลาย ๆ คน ทำไว้รับประทานหม้อใหญ่ๆ ยิ่งอุ่นก็ยิ่งอร่อยจ้า
ส่วนผสม
ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นชิ้น |
500 กรัม |
เนื้อปลาช่อนต้มสุกโขลกละเอียด |
100 กรัม |
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น |
200 กรัม |
แคร์รอตกดเป็นดอก |
150 กรัม |
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน |
150 กรัม |
ดอกกะหล่ำ |
100 กรัม |
ถั่วฝักยาว |
100 กรัม |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออก ตัดท่อนสั้น แช่น้ำพอนิ่ม |
500 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
หอมแดงซอย |
1/3 ถ้วยตวง |
กระเทียมซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าที่เหลือทั้งหมดลงไป ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด
2. ใส่เนื้อปลาช่อนโขลก หัวไช้เท้า แคร์รอต ดอกกะหล่ำต้มพอสุก ใส่เนื้อปลาช่อน ห้ามคน รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4. ใส่ถั่วฝักยาว ผักกวางตุ้ง รอจนเดือดและผักสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ