ส่วนผสม
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก) |
5 ตัว |
หมูสับรวนสุก |
50 กรัม |
ยอดกระถิน |
30 กรัม |
ยอดมะขาม |
20 กรัม |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
30 กรัม |
ต้นอ่อนทานตะวัน |
50 กรัม |
หอมแดงเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วบุบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะพร้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำต้มสุก |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย หัวกะทิ และน้ำต้มสุก ใส่อ่างผสมคนให้เข้ากัน พักไว้
2. ใส่กุ้ง หมูสับ ยอดกระถิน ยอดมะขาม ถั่วงอก และต้นอ่อนทานตะวัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะโรยหอมแดงเจียว ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว งาขาวคั่ว และพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ