เมนูนี้หนักแน่นไปด้วยอาหารทะเล ทั้งปลา หอย กุ้ง ปลาหมึก ดับกลิ่นคาวด้วยเครื่องแกงรสแรง สีอมส้มเล็กน้อย ห่อด้วยใบตองแล้วย่างมาจนหอมกรุ่น แกะห่อตัก แบ่งใส่ข้าวสวย รับประทานกับผักสด ช่วยตัดรสเผ็ดได้
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาเก๋าสับ |
100 กรัม |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
500 กรัม |
เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้น |
300 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือก |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
9 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
5 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบตองสำหรับห่อ |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกแกงเผ็ดกับเนื้อปลาเก๋าสับและหัวกะทิคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันดี
2. ใส่ปลาหมึก กุ้งสด และเนื้อปลาเกา คนเบาๆ ให้เข้ากัน โรยพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด
3. ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่ใบตองห่อพอแน่น กลัดหัวท้ายด้วยไม้ปลายแหลม นำขึ้นย่างด้วยไฟร้อนปานกลาง หมั่นกลับเพื่อให้สุกทั่วดี พอสุกยกลงจัดเสิร์ฟ