Mille-Feuille
เป็นขนมที่ใช้ตัวแป้งพัฟฟ์ ซึ่งแป้งพัฟฟ์จะถูกแยกออกเป็น 3 ชั้นด้วยกัน โดยสองชั้นแรกส่วนใหญ่จะเป็นชั้นของไส้ครีม และวิปปิ้งครีม ส่วนชั้นบนสุดสามารถโรยด้วยผงน้ำตาลไอซิ่ง หรือจะเคลือบด้วยน้ำตาลไอซิ่งละลายและตกแต่งลวดลายด้วยช็อกโกแลตก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าทำให้เป็นอาหารคาวชาวฝรั่งเศสมักจะใช้ไส้ชีสและผักโขม หรือไส้ที่มีรสชาติเผ็ดปนอยู่ด้วยแทนกันได้
ส่วนผสม |
|
แป้งพัฟฟ์เพสตรีสำเร็จรูป (แป้งพายชั้น) |
250 กรัม |
นมสด |
20 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. รีดแป้งพัฟฟ์เพสตรีให้มีขนาด 6x10 นิ้ว วางลงถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว
2. ผสมนมสดกับน้ำตาลทรายคนให้ละลาย แล้วทาลงบนแป้งพัฟฟ์เพสตรีจนทั่ว
3. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-25 นาทีหรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท ลอกแป้งให้ได้ 3 ชิ้น พักไว้
ส่วนผสมไส้คัสตาร์ด |
|
นมสด |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
วานิลลาก้านขูดเอาแต่เนื้อ |
1/2 ก้าน |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ช็อกโกแลตไซรัป สำหรับราด |
|
วิธีทำ
1. ต้มนมสด น้ำตาลทราย และเนื้อวานิลลา พอเดือด
2. ตีไข่ไก่พอแตก ใส่แป้งสาลีคนพอเข้ากัน แล้วค่อยๆ เติมส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผสมขณะร้อน ๆ คนจนเข้ากันดี นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนส่วนผสมสุก มีลักษณะข้น ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
3. ตักคัสตาร์ดที่ได้ใส่ถุงบีบ ลงบีบบนแป้งพัฟฟ์เพสตรี จากนั้นประกบแป้งอีกแผ่น ปาดวิปปิ้งครีมพอทั่ว แล้วประกบด้วยแป้งอีกแผ่น
4. ราดรอยัลไอซิ่งจนทั่วหน้าขนม พอเซ็ตตัวราดช็อกโกแลตไซรัป นำเข้าแช่เย็นสักครู่ หั่นเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมรอยัลไอซิ่ง |
|
น้ำตาลไอซิ่ง |
150 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลไอซิ่งกับน้ำเปล่า นำขึ้นตุ๋นบนน้ำอุ่น คนจนละลาย ยกลง นำไปราดหน้าขนมทันที