กลิ่นหอมสมุนไพรไทยนานาชนิดลอยมาแต่ไกล แม่บ้านขอนำเสนอเมนู "ซี่โครงหมูเขย่า" จะทำไว้รับประทานคู่กับเครื่องดื่มเย็นๆ หรือจะทำไว้รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ สักจานก็ไม่ว่ากัน เพราะซี่โครงหมูเขย่าเอารับประทานกับอะไรก็อร่อยชัวร์จ้า
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นท่อน |
300 กรัม |
ข่า |
1/4 ช้อนชา |
หอมแดง |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้ง |
15 เม็ด |
กระเทียม |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูด |
3-4 ใบ |
น้ำปลา |
1 1/4 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำเล็กน้อย
2. นำข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระทียม และใบมะกรูด มาโขลกหรือปั่นให้พอ ละเอียด
3. นำเครื่องสมุนไพรกับซี่โครงหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือป่น
4. ตั้งกระทะใส่ซี่โครงหมู เติมน้ำเปล่าปิดฝา คอยเขย่ากระทะเป็นครั้งคราวจนซี่โครงหมูสุกทั่วกัน ตักขึ้นใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ