เครื่องจิ้มโบราณที่กลายเป็นอาหารว่างแสนอร่อย เรียกว่าครบเครื่องคล้ายกับยำแต่รสกลมกล่อมกว่า เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยชั้นดีและเข้ากันมากกับไข่ครอบสูตรเด็ดจากสงขลา
ส่วนผสม |
|
กุ้งนางขนาดกลาง |
6 ตัว |
ตะไคร้ซอย |
1/3 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงอ่อนซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาวหรือน้ำส้มซ่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ผิวมะนาวซอยหรือผิวส้มซ่าซอย |
2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชี |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ครอบ |
|
ผักสดตามชอบ
(เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว ขมิ้นขาว ยอดผักสด และมะเขือต่างๆ) |
|
วิธีทำ
1. นำกุ้งนางย่างไฟจนสุก แกะเปลือกเอาแต่เนื้อ หั่นชิ้น เตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อกุ้ง ตะไคร้ หอมแดง ขิง พริกขี้หนูสวน ใบมะกรูด และส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงในภาชนะ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยผิวมะนาว ใบสะระแหน่ ผักชี จัดเสิร์ฟคู่กับไข่ครอบและผักสด ตามชอบ
ส่วนผสมไข่ครอบ
ไข่แดงของไข่เป็ด |
ใช้ไข่แดง 2 ฟอง ต่อเปลือกไข่ 1 ฟอง |
เกลือป่นหยาบ |
|
น้ำเปล่า |
|
เปลือกไข่เป็ด |
|
วิธีทำ
1. นำเกลือป่นหยาบและน้ำเปล่ามาผสมให้เข้ากัน
2. นำไข่เป็ดไปล้างให้สะอาดซับให้แห้ง ตอกไข่เป็ดใส่ถ้วยแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว อย่าให้แตก นำไข่แดงใส่ลงในน้ำเกลือแช่ไว้ประมาณ 6 ชม. - 1 คืน
3. นำเปลือกไข่ที่แห้งแล้วใช้กรรไกรค่อย ๆ ตัด ขอบให้เรียบเนียน เสมอกัน ประมาณ 3/4หรือ1/2 ของไข่ (หากตัดในน้ำจะตักง่ายขึ้น)
4. หลังครบเวลาน้ำไข่แดงมาใส่ในเปลือกไข่ เปลือกไข่ 1 เปลือกมีไข่แดง 2 ฟอง
5. นำไข่ไปนึ่ง ก่อนนึ่งสามารถโรยเกลือป่นได้เล็กน้อย หากกลัวไม่เค็ม นึ่งประมาณ 3-5 นาทีเท่านั้น พอสุกพร้อมจัดเสิร์ฟ