กุ้งหยําตะไคร้ (เสิร์ฟพร้อมปลาแดดเดียว)

maeban 21 ต.ค. 2559 10:29 น.
ถูกใจ
1    32,425    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารภาคใต้ของแท้ มีส่วนผสมสำคัญคือกะปิชั้นดี นอกจากนั้นยังใส่สมุนไพรไทยหลายอย่าง ที่สำคัญคือต้องใช้มือขยำเท่านั้นถึงจะอร่อย
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดดึงเส้นดำออก 200 กรัม
น้ำเปล่า  1 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย         1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบเล็กซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะนาวหั่นชิ้น   3 ช้อนโต๊ะ
กะปิอย่างดี(ห่อใบตองปิ้งไฟพอหอม)                4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย          1 1/4 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ปลาสลิดแดดเดียวทอดกรอบ  
ผักสดและผักต้มตามชอบ
(เช่น แตงกวา ถั่วพู สะตอ ข้าวโพดอ่อน กระเจี๊ยบเขียว ดอกแค มะเขือต่างๆ)
 

วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งสดลงต้มพอสุกตักขึ้น เก็บน้ำต้มกุ้งไว้ส่วนตัวกุ้งแกะเปลือกออกหั่นเนื้อกุ้ง เป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้
2. ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู เนื้อมะนาว กะปิ น้ำตาลทราย น้ำปลา และเนื้อกุ้งต้มลงในภาชนะ ขยำให้เข้ากัน
3. เติมน้ำต้มกุ้ง 10 ช้อนโต๊ะ ขยำต่อให้เข้ากันอีกครั้ง  ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟคู่กับปลาสลิดแดดเดียวทอดกรอบ ผักสดและผักต้มตามชอบ



 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว