อาหารภาคใต้ของแท้ มีส่วนผสมสำคัญคือกะปิชั้นดี นอกจากนั้นยังใส่สมุนไพรไทยหลายอย่าง ที่สำคัญคือต้องใช้มือขยำเท่านั้นถึงจะอร่อย
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดดึงเส้นดำออก |
200 กรัม |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบเล็กซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนื้อมะนาวหั่นชิ้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
กะปิอย่างดี(ห่อใบตองปิ้งไฟพอหอม) |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ปลาสลิดแดดเดียวทอดกรอบ |
|
ผักสดและผักต้มตามชอบ
(เช่น แตงกวา ถั่วพู สะตอ ข้าวโพดอ่อน กระเจี๊ยบเขียว ดอกแค มะเขือต่างๆ) |
|
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งสดลงต้มพอสุกตักขึ้น เก็บน้ำต้มกุ้งไว้ส่วนตัวกุ้งแกะเปลือกออกหั่นเนื้อกุ้ง เป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้
2. ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู เนื้อมะนาว กะปิ น้ำตาลทราย น้ำปลา และเนื้อกุ้งต้มลงในภาชนะ ขยำให้เข้ากัน
3. เติมน้ำต้มกุ้ง 10 ช้อนโต๊ะ ขยำต่อให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟคู่กับปลาสลิดแดดเดียวทอดกรอบ ผักสดและผักต้มตามชอบ