ดั่งคำที่ว่า "หวานเป็นลมขมเป็นยา" เมนูครั้งนี้แม่บ้านขอนำเสนอเมนูแสนอร่อยรับประทานง่ายไม่ยากอย่างที่คิดกับเมนู "แกงเผ็ดมะระขี้นกเนื้อย่าง" รสชาติเด็ด !
ส่วนผสม
เนื้อสันนอก |
250 กรัม |
มะระขี้นกควักไส้ออกหั่นชิ้น |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบสำหรับโรยเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นบนเนื้อทั้งสองด้านพอทั่ว นำขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุก ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
3. ใส่เนื้อย่างหั่นชิ้นผัดพอเข้ากัน ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่มะระขี้นกลงเคี่ยวพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ