หน้าตาคล้ายกับน้ำพริกหนุ่ม แต่ใส่แคบหมูลงไป ด้วยเพื่อช่วยเพิ่มความรื่นรมย์เวลาที่เคี้ยว แนะนำให้รับประทานพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ แกล้มด้วยปลาย่าง ผักสดหรือผักต้มก็ได้
ส่วนผสม |
|
พริกหนุ่มหั่นท่อน |
15 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคบหมู |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ปลาดุกย่าง |
|
ผักสดและผักต้มตามชอบ
(เช่น แตงกวำ ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ผักกวางตุ้ง ถั่วพู กระเจี๊ยบเขียว ดอกแค ข้ำวโพดอ่อน แคร์รอต มะเขือต่าง ๆ) |
|
วิธีทำ
1. ใส่พริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียมลงในกระทะคั่วด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง ตักใส่ครก โขลกให้ละเอียด
2. ใส่แคบหมูโขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ คู่กับปลาดุกย่าง ผักสดและผักต้มตามชอบ