ส่วนผสม
ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นชิ้น |
350 กรัม |
หน่อไม้ดอง |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
½ ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ½ ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่หัวกะทิลงผัดจนแตกมัน เทใส่ลงในหม้อกะทิเข้มข้นปานกลางรอให้เดือด
3. ใส่ปลาช่อน (ห้ามคน) รอจนเดือดและปลาสุก ใส่หน่อไม้ดอง
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันเคี่ยวต่อสักครู่
5. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากันพอเดือดอีกครั้งยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ