เมนูอาหารทำง่าย รสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กๆ สีสีนสวยงามจากผักต่างๆ เลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี มื้อนี้เป็นคลีนฟู้ดแบบไทย ๆ ด้วยจ้า
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก |
7 ตัว |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
พริกหวานสีแดง สีเหลือง หั่นชิ้นรวมกัน |
50 กรัม |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
50 กรัม |
แตงกวาหั่นชิ้น |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
สับปะรดหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันคาโนลา |
2 ช้อนชา |
ซอสมะเขือเทศคลีน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นสมุทร |
1/4 ช้อนชา |
น้ำซุปผัก |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันคาโนลาพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองและมีกลิ่นหอม
2. ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่พริกหวาน 3 สี มะเขือเทศ แตงกวา หอมหัวใหญ่ สับปะรด ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลือ เติมน้ำซุปผัก ผัดจนเข้ากันดี ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปผัก
แคร์รอตหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
250 กรัม |
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น |
200 กรัม |
เห็ดฟาง |
50 กรัม |
เห็ดออรินจิ |
100 กรัม |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
กระเทียมจีนปอกเปลือกทุบพอแตก |
7 กลีบ |
น้ำเปล่า |
4 ลิตร |
วิธีทำ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำซุปกลมกล่อม
หมายเหตุ
- ถ้ามีเซเลอรี่ สามารถใส่เพิ่มได้เพราะจะทำให้น้ำซุปหอม และหวานยิ่งขึ้น
- ใส่เห็ดลงในน้ำซุปทำให้รสชาติกลมกล่อม สามารถเพิ่มปริมาณหรือชนิดของเห็ดได้ตามสะดวก