กุ้งผัดเปรี้ยวหวาน

maeban 22 ก.ค. 2559 13:30 น.
ถูกใจ
1    43,149    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารทำง่าย รสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กๆ สีสีนสวยงามจากผักต่างๆ เลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี มื้อนี้เป็นคลีนฟู้ดแบบไทย ๆ ด้วยจ้า
 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก 7 ตัว
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
พริกหวานสีแดง สีเหลือง หั่นชิ้นรวมกัน 50 กรัม
มะเขือเทศหั่นชิ้น 50 กรัม
แตงกวาหั่นชิ้น 50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 50 กรัม
สับปะรดหั่นชิ้น 50 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันคาโนลา 2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศคลีน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี  1/2 ช้อนชา
เกลือป่นสมุทร 1/4 ช้อนชา
น้ำซุปผัก 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันคาโนลาพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองและมีกลิ่นหอม
2. ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่พริกหวาน 3 สี มะเขือเทศ แตงกวา หอมหัวใหญ่ สับปะรด ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลือ เติมน้ำซุปผัก ผัดจนเข้ากันดี ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำซุปผัก
แคร์รอตหั่นชิ้น 200 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 250 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น 200 กรัม
เห็ดฟาง 50 กรัม
เห็ดออรินจิ 100 กรัม
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนชา
กระเทียมจีนปอกเปลือกทุบพอแตก 7 กลีบ
น้ำเปล่า 4 ลิตร

วิธีทำ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำซุปกลมกล่อม

หมายเหตุ
- ถ้ามีเซเลอรี่ สามารถใส่เพิ่มได้เพราะจะทำให้น้ำซุปหอม และหวานยิ่งขึ้น
- ใส่เห็ดลงในน้ำซุปทำให้รสชาติกลมกล่อม สามารถเพิ่มปริมาณหรือชนิดของเห็ดได้ตามสะดวก
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว