หอมมาแต่ไกล ใครได้กลิ่นก็คงห้ามใจไว้ไม่ไหว จะมัวรอช้าทำไมรีบไปตักข้าวมานั่งรอได้เลยจ้า
หลายท่านคงคุ้นชินกับห่อหมกกันอยู่แล้วซึ่งส่วนใหญ่ก็จะนำมานึ่งให้สุกแล้วค่อยนำมารับประทาน อย่างเช่น
"ห่อหมกมะพร้าวอ่อน" , "ห่อหมกปลากราย" ฯลฯ ครั้งนี้
แม่บ้าน เลยมาแนะนำเมนู "ห่อหมกปิ้ง" ที่เมื่อนำมาปิ้งก็จะได้ทั้งความอร่อยและความหอมด้วยจ้า
ส่วนผสม
เนื้อปลาช่อนหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำพริกแกงมัสมั่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
¼ ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบยอฉีกเป็นชิ้น |
50 กรัม |
กะทิ |
½ ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนชา |
ใบตองสำหรับห่อ |
|
ไม้กลัด |
|
วิธีทำ
1. ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้นเล็กน้อย ปิดไฟ พักไว้
2. ผสมไข่ไก่ น้ำพริกแกงมัสมั่น คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
3. ใส่เนื้อปลาช่อน คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตีให้มีลักษณะเหนียว นำเข้าตู้เย็นพักไว้ 20 - 30 นาที
4. ใส่ใบยอบนใบตองห่อส่วนผสมในข้อที่ 3 ให้สวยงามกลัดด้วยไม้ จากนั้นนำไปปิ้งบนเตาไฟจนสุก จัดใส่ภาชนะแกะใบตอง ราดด้วยน้ำกะทิในข้อที่ 1 โรยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ