หลนปลาเค็มกุ้งหวาน

maeban 11 ต.ค. 2559 14:30 น.
ถูกใจ
1    8,959    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
สุดยอดเครื่องจิ้มรสเลิศ รับประทานคู่กับผักสดและข้าวสวยร้อน ๆ สักจานเข้ากันสุด ๆ
คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการกิน "หลนปลาเค็มกุ้งหวาน" เพราะถ้าได้ลองกินคู่กับผักสด เครื่องเคียงนานาชนิดก็ถือว่าเข้ากันดีสุด ๆ เป็นอีกเมนูที่ แม่บ้าน รับรองว่าถ้าได้ลองชิมสักคำคุณจะต้องวางช้อนไม่ลงแน่นอนเลยล่ะจ้ะ

ส่วนผสม
กะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
ปลาเค็ม (กุลาหรืออินทรีเค็ม) นึ่ง 2 ชิ้น
เนื้อหมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งหวานขนาดไม่โตมาก 8 ตัว
หอมแดงซอย ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด
น้ำมะขามสำเร็จ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
เครื่องเคียงและผักสด เช่น ไข่ต้ม กะหล่ำปลี แตงกวา ขมิ้นขาว ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน  

วิธีทำ
1.เคี่ยวกะทิให้แตกมัน
2.แกะเนื้อปลาเค็ม ผสมกับเนื้อหมูสับให้เข้ากัน ใส่ลงในกะทิ ใส่พริกชี้ฟ้าเป็นเม็ด
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามและน้ำตาลปี๊บ ใส่หอมแดงซอยพอเดือดทั่วยกลง
4.ล้างกุ้งหวานด้วยน้ำอุ่น ใส่ลงในหม้อหลน (กุ้งหวาน เมื่อล้างแล้วแช่ในน้ำอุ่น เนื้อกุ้งจะนิ่ม ถ้าหวานเกินไปลดน้ำตาลที่เป็นส่วนผสมลง จะได้ไม่คาว)
5.จัดผักพองาม รับประทานกับหลน พร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ ไข่ต้มยางมะตูม
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว