มะตะบะกะเพราไก่

maeban 11 ต.ค. 2559 13:30 น.
ถูกใจ
1    23,418    0    28   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้ให้เลือกโรตีในแบบที่ชอบนำแผ่ให้บางเฉียบ แล้วผัดเครื่องเครารสเจ็บๆ ใส่ลงไป จะเลือกเนื้อสัตว์แบบใดก็ได้ตามชอบ แต่อย่าลืมใส่ใบกะเพราลงไปด้วย เพิ่มความหอมให้กับเมนูอาหาร ทั้งยังช่วยขับลมในท้องได้ดีด้วย
 
ส่วนผสม  
แป้งโรตี  2 ก้อน
สันในไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 300 กรัม
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด   1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
ใบกะเพราหั่นหยาบ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า                  2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่พริกขี้หนู และกระเทียม ลงผัดพอหอม
2. ใส่สันในไก่ ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำหวาน และน้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า
3. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกะเพราผัดพอเข้ากัน ยกลง พักไว้ให้เย็น
4. ผสมไข่ไก่ กับผัดกะเพราไก่ ที่เตรียมไว้คนพอเข้ากัน แบ่งเป็น 2 ส่วน
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ฟาดแป้งโรตีออกเป็นแผ่นกลมบางนำลงทอด เทผัดกะเพราไก่ลงตรงกลางแผ่นแป้ง 1 ส่วน พับแป้งปิดให้มิดไส้ พอเหลืองกลับอีกด้านทอดต่อพอเหลืองตักขึ้น ตัดเป็นชิ้น รับประทานคู่กับน้ำอาจาด
 
ส่วนผสมแป้งโรตี  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 750 กรัม
ไข่ไก่        1 ฟอง
น้ำตาลทราย          1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  325 กรัม
น้ำมันพืช                1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มาการีน 70 กรัม
มาการีน และน้ำมันพืช สำหรับหมักแป้ง  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีลงอ่างผสมพักไว้
2. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นจืด นมข้นหวาน และน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน เทลงผสมในแป้งที่ร่อนไว้ นวดด้วยหัวตีตะขอพอแป้งจับตัวเป็นก้อน เติมน้ำมันพืช มาร์การีน นวดต่อจนแป้งเนียน นำออกจากเครื่องพักไว้ประมาณ 20 นาที
3. นำแป้งที่พักได้ที่แล้วตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 50 กรัม แล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมเรียงใส่ภาชนะ ทามาการีน และน้ำมันพืชให้ทั่วหมักไว้อย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนนำมาใช้
 
ส่วนผสมน้ำอาจาด  
น้ำส้มสายชู            1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ      1/4 ช้อนชา
แตงกวาหั่นชิ้นบาง  
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น  
หอมแดงซอย  
ผักชี  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือป่น นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลง พักไว้ให้เย็น
2. ใส่แตงกวา พริกชี้ฟ้า และหอมแดง ลงในถ้วย ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 1 ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ พร้อมมะตะบะกะเพราไก่
 


 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว