ตะโก้เป็นขนมไทยโบราณของบ้านเรา มีส่วนผสมหลักเป็นแป้งถั่วเขียว กะทิ น้ำตาล และพืชตระกูลหัวจำพวกแห้ว เผือก หรืออาจใส่ข้าวโพดลงไปก็อร่อยดี รสชาติจริงๆ ของตะโก้จะออกเค็มนำหวาน และมีความมันหน่อยๆ จากกะทิ แต่เมนูตะโก้ชาเขียวถั่วแดง แม่บ้านเลือกใส่ผงชาเขียวลงไปมากหน่อยเพื่อให้ได้กลิ่นหอม ส่วนตัวกะทิด้านบนใช้หยอดหน้าเท่านั้น รสหวานของขนมถ้วยนี้มาจากถั่วแดงกวนบดหยาบ
ส่วนผสมตัวตะโก้ |
|
แป้งถั่วเขียว |
100 กรัม |
แป้งมันสำปะหลัง |
50 กรัม |
น้ำชาเขียว |
3 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
250 กรัม |
ถั่วแดงกวนสำเร็จรูป |
150 กรัม |
วิธีทำ
1. ใส่แป้งถั่วเขียว แป้งมันสำปะหลัง และน้ำตาลทราย ลงในกระทะทองเหลือง คนพอเข้ากัน
2. เติมน้ำชาเขียวลงผสมคนพอเข้ากัน
3. ตั้งไฟกวนจนแป้งสุกเหนียว ยกลงตักใส่ถุงบีบ
4. บีบตัวตะโก้ใส่ภาชนะตามต้องการ พักไว้ให้เซ็ตตัว
5. บีบหน้าตะโก้ ตกแต่งด้วยถั่วแดงกวน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมหน้าตะโก้ |
|
หัวกะทิ |
250 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
แป้งข้าวเจ้า |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ใส่หัวกะทิ เกลือป่น และแป้งข้าวเจ้าลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟกวนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ยกลงตักใส่ถุงบีบ จึงนำไปใช้