นับว่าหาทานยากเข้าไปเรื่อย ๆ แล้วกับเมนูกินเป็นคำอย่าง "ถุงเงิน-ถุงทอง"
แม่บ้าน เองเลยอยากนำสูตรมาให้ทุกท่านได้ลองทำรับประทานทานกัน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ต้องชอบแน่นอน หรือท่านใดสนใจอยากดู
"เมนูนี้กินเป็นคำ" อื่น ๆ แม่บ้านก็มีมาฝากเช่นกันนะ ^^
ส่วนผสมไส้ถุงเงิน-ถุงทอง
ไก่บด |
1 ถ้วยตวง |
ข้าวโพดต้มสุกฝานเอาแต่เม็ด |
½ ถ้วยตวง |
เมล็ดถั่วลันเตา |
½ ถ้วยตวง |
หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
½ ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
½ ถ้วยตวง |
รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นโขลกละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใสน้ำมันพืชพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นโขลกละเอียด ผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่บด ผัดให้เนื้อไก่สุก ใส่หอมใหญ่ แคร์รอต เมล็ดถั่วลันเตา ข้าวโพด ผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือป่น ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้น พักให้เย็น
ส่วนผสมถุงเงิน
แผ่นเต้าหู้แบบบาง |
10 แผ่น |
ดอกไม้จีนแห้ง |
10 ดอก |
วิธีทำ
- นำแผ่นเต้าหู้แผ่ออก ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่ ห่อจับจีบเป็นถุงใช้ดอกไม้จีน มัดให้แน่น พักไว้
ส่วนผสมถุงทอง
แผ่นเต้าหู้ทอดญี่ปุ่นแบบบาง |
10 แผ่น |
ดอกไม้จีนแห้ง |
10 ดอก |
วิธีทำ
1. นำแผ่นเต้าหู้ตัดขอบออก ½ เซนติเมตร ใช้มีดคว้านตรงกลางแผ่นเต้าหู้ให้มีช่องสำหรับใส่ไส้ได้ นำไส้ตักใส่ห่อจับจีบเป็นถุงใช้ดอกไม้จีน มัดให้แน่น พักไว้
2. นำถุงเงินและถุงทองที่ห่อไว้ นำมาเรียงใส่ลังถึง นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที พอสุกตักขึ้น จัดเสิร์ฟ