ไอศกรีมสีม่วงอ่อนๆ นี้ทำมาจากเผือกอย่างดี เนื้อเนียนแน่นรสหวานอ่อน ๆ ด้านล่างเป็นแคร็กเกอร์บดหยาบ พร้อมกับเคลือบช็อกโกแลตทั่วทั้งชิ้น อาจทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดพอคำ หรือจะทำให้ใส่ถ้วยกระดาษสวย ๆ ก็อร่อยเหมือนกัน
ส่วนผสม |
|
เผือกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิปครีมชนิดจืด |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
แบะแซ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เจลาตินชนิดผง |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำอุ่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
ดาร์กช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็กๆ |
500 กรัม |
สีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้มเผือก และตุ๋นช็อกโกแลต |
|
แก้วกระดาษขนาด 500 ออนซ์ |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เผือกลงต้มจนสุกตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำอุ่นลงในเจลาตินคนให้เข้ากัน พักไว้ให้เจลาตินอิ่มตัว
3. ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น วิปครีม หัวกะทิ น้ำเปล่า และแบะแซ ลงในหม้อคนจนละลายและร้อน ใส่เจลาตินคนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
4. ใส่เผือกต้มและส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด เติมสีผสมอาหารคนให้เข้ากัน เทใส่ลงในแก้วกระดาษ นำเข้าช่องแช่แข็งจนเซ็ตตัว ประมาณ 5 ชั่วโมง จากนั้นนำแครกเกอร์ลงกรุทับนำเข้าแช่ต่อจนไอศกรีมแข็งตัว แกะออกจากถ้วยกระดาษ
5. ใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงในอ่างผสม นำขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อนจนละลาย ยกลงพักไว้ให้ช็อกโกแลตคลายความร้อน นำมาราดลงบนไอศกรีมเผือก เสิร์ฟทันที
ส่วนผสมแคร็กเกอร์ |
|
แคร็กเกอร์บดละเอียด |
160 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
100 กรัม |
วิธีทำ
ผสมแครกเกอร์บด น้ำตาลไอซิ่ง และเนยสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน จึงนำไปใช้