ไอศกรีมเผือกเคลือบช็อกโกแลต

maeban 10 ต.ค. 2559 09:59 น.
ถูกใจ
1    21,844    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ไอศกรีมสีม่วงอ่อนๆ นี้ทำมาจากเผือกอย่างดี เนื้อเนียนแน่นรสหวานอ่อน ๆ ด้านล่างเป็นแคร็กเกอร์บดหยาบ พร้อมกับเคลือบช็อกโกแลตทั่วทั้งชิ้น อาจทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดพอคำ หรือจะทำให้ใส่ถ้วยกระดาษสวย ๆ ก็อร่อยเหมือนกัน
 
ส่วนผสม  
เผือกหั่นชิ้น 250 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิปครีมชนิดจืด 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  1 ถ้วยตวง
แบะแซ    2 ช้อนโต๊ะ
เจลาตินชนิดผง      1 1/2 ช้อนชา
น้ำอุ่น      2 ช้อนโต๊ะ
ดาร์กช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็กๆ              500 กรัม
สีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย  
น้ำเปล่าสำหรับต้มเผือก และตุ๋นช็อกโกแลต  
แก้วกระดาษขนาด 500 ออนซ์  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เผือกลงต้มจนสุกตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำอุ่นลงในเจลาตินคนให้เข้ากัน พักไว้ให้เจลาตินอิ่มตัว
3. ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น วิปครีม หัวกะทิ น้ำเปล่า และแบะแซ ลงในหม้อคนจนละลายและร้อน ใส่เจลาตินคนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
4. ใส่เผือกต้มและส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด เติมสีผสมอาหารคนให้เข้ากัน เทใส่ลงในแก้วกระดาษ นำเข้าช่องแช่แข็งจนเซ็ตตัว ประมาณ 5 ชั่วโมง จากนั้นนำแครกเกอร์ลงกรุทับนำเข้าแช่ต่อจนไอศกรีมแข็งตัว แกะออกจากถ้วยกระดาษ
5. ใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงในอ่างผสม นำขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อนจนละลาย ยกลงพักไว้ให้ช็อกโกแลตคลายความร้อน นำมาราดลงบนไอศกรีมเผือก เสิร์ฟทันที
 
ส่วนผสมแคร็กเกอร์  
แคร็กเกอร์บดละเอียด          160 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็มละลาย 100 กรัม

วิธีทำ
 ผสมแครกเกอร์บด น้ำตาลไอซิ่ง และเนยสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน จึงนำไปใช้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว