เมนูรับประทานเล่น ได้รสชาติเค็มๆ มันๆ จากพาร์มีซานชีสที่นำไปอบจนกรอบ รับประทานพร้อมกับส้มตำรสหวานอมเปรี้ยวเข้ากันดีมาก
ส่วนผสม |
|
พาร์มีซานชีสขูดเส้น |
200 กรัม |
มะละกอขูดเส้น |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ |
1 ฝัก |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
5 ลูก |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
2 ลูก |
เบคอนทอดกรอบ |
|
วิธีทำ
1. วางพาร์มีซานชีสลงบนถาด เกลี่ยให้เป็นแผ่นวงกลม นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาทีหรือจนชีสเหลือง นำออกจากเตาอบ แซะวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิท
2. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียมพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่มะเขือเทศราชินี มะเขือเปราะ มะละกอ และแคร์รอต โขลกเบาๆ ใส่เบคอน คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ รับประทานคู่กับชีสอบกรอบ