“แพนเค้ก” เป็นของว่างง่าย ๆ ที่ทำจากแป้งผสมกับนมสดและไข่ไก่ ตีจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกันก่อนนำไปหยอดลงในกระทะ รอสักพักเพื่อให้แป้งสุกจึงกลับด้าน เมื่อสุกดีแล้วตักขึ้นรับประทานพร้อมกับไซรัปรสหวาน แต่ครั้งนี้แม่บ้านใช้รสหวานจากขนมไทยอย่างฝอยทองมาแต่งเติมเสริมรสให้อร่อยยิ่งขึ้นมาแทนไซรัป กับเมนูแพนเค้กฝอยทอง
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
130 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
ไข่แดง |
3 ฟอง |
ริคอตตาชีส |
50 กรัม |
นมสด |
150 กรัม |
โยเกิร์ต |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
50 กรัม |
ไข่ขาว |
3 ฟอง |
ฝอยทอง |
200 กรัม |
วิปปิ้งครีมชนิดหวาน |
|
ถั่วพิสตาชิโอสับหยาบ |
|
เนยสดชนิดจืดสำหรับทากระทะ |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กลงในอ่างผสม
2.ใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน
3. คนริคอตตาชีสพออ่อนตัว ใส่โยเกิร์ตคนพอเข้ากัน
4. ใส่ไข่แดง นมสด และเนยสดละลายลงผสมตามลำดับ คนพอเข้ากันดี
5. เทส่วนผสมในข้อที่ 4 ลงในแป้งที่ร่อนเตรียมไว้คนพอเข้ากัน พักไว้
6. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟู คนพอเข้ากันพักไว้
7.ค่อยๆ นำไข่ขาวลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 5 ตะล่อมเบาๆ จนเข้ากันดี พักไว้ประมาณ 15-30 นาที นำเข้าแช่ในตู้เย็น
8. ตั้งกระทะทาเนยสดบางๆให้ทั่ว พอร้อนตักแป้งแพนเค้กลงในกระทะ โรยฝอยทองพอสุกกลับอีกด้านให้สุก และฝอยทองเกรียมเล็กน้อยตักขึ้น จัดเสิร์ฟคู่กับวิปปิ้งครีมและถั่วพิสตาชิโอ