เมนูอาหารง่าย ๆ จากไข่ที่ทำกินทีไรก็อิ่มอร่อยทุกที กับ ไข่ม้วนไส้ถั่วลันเตา ที่แค่ผัดถั่วลันเตาแล้วม้วนกับไข่เจียว โรยด้วยพาร์มีซานชีส และใบสะระแหน่ แค่นี้อาหารมื้อนี้ก็หอมน่ากินสุดๆ ไปเลย ซึ่งถั่วลันเตาเป็นผักที่ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือด อีกทั้งยังช่วยบำรุงหัวใจและบำรุงกระดูกได้อีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ถั่วลันเตาสดหรือแช่แข็ง |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวเลมอนขูด |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
เนยสดชนิดจืด |
1/2 ช้อนชา |
พาร์มีซานชีส |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ใส่ถั่วลันเตาลงลวก ประมาณ 1 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่ถั่วลันเตาที่ลวกไว้ ผิวเลมอน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้น
3. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน
4. นำกระทะเทฟลอนตั้งไฟ ใส่เนยสดพอร้อนจนละลาย ใส่ไข่ไก่ รอจนไข่เริ่มเซ็ตตัว ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 โรยพาร์มีซานชีส และใบสะระแหน่เล็กน้อย แล้วค่อยๆ ม้วนไข่เป็นท่อนยาว ตักใส่จาน โรยพาร์มีซานชีส และใบสะระแหน่ที่เหลือจัดเสิร์ฟ