น้ำพริกเห็ดฟางนางรม

maeban 7 ต.ค. 2559 17:00 น.
ถูกใจ
1    7,926    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูที่กินเมื่อไหร่ก็อร่อย กินแล้วสุขภาพดี ไม่อ้วน กินคู่กับผักสดหรือผักลวกก็ฟินสุด ๆ
เมื่อไม่กี่วันนี้ แม่บ้าน เองก็ได้นำเสนอสูตร "5 น้ำพริก คุ้นครก" กันไปแล้ว ครั้งนี้แม่บ้านเลยนำสูตรน้ำพริกอีก 1 อย่างที่น่าสนใจไม่น้อยมาฝากให้กับทุกคนได้ลองทำรับประทานกัน และแน่นอนว่าเมนูนี้ง่ายแสนง่ายเช่นเคยจ้า

ส่วนผสม
พริกหนุ่ม 5 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
เห็ดฟางดอกเล็กๆ 7 ดอก
เห็ดนางรมดอกเล็ก 4 ดอก
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่คั่ว 7 กลีบ
กระเทียมไทยคั่ว 9 กลีบ
น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักต้มสำหรับเป็นผักเคียง  
กะหล่ำปลี 1/4 ถ้วย
มะระต้มสุก 1/4 ถ้วย
ดอกแคต้มสุก 1/4 ถ้วย
ฟักทองนึ่งสุก 1/4 ถ้วย
แตงกวาสด 1/4 ถ้วย
บรอกโครี่ 1/4 ถ้วย
ข้าวซ้อมมือหุงสุก 120 กรัม

วิธีทำ
1. คั่วพริก และกระเทียมบนกระทะด้วยไฟอ่อนจนมมีกลิ่นหอม ผึ่งให้เย็น
2. เสียบพริกหนุ่ม หอมแดง เห็ดฟาง เห็นนางรม ด้วยไม้ลูกชิ้น และนำไปย่างด้วยเตาถ่านใช้ไฟอ่อนๆ จนมีกลิ่นหอมและเปลือกไหม้ ลอกส่วนที่ไหม้ออก ผึ่งให้เย็น
3. โขลกพริกขี้หนูคั่ว กระเทียมคั่ว พริกหนุ่ม หอมแดง เห็นฟางและเห็ดนางรมย่าง พอหยาบ 
4. เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำปลาร้า โขลกให้เข้ากันดี ใส่น้ำต้มสุก และผสมให้เข้ากันอีกครั้ง 
5. ตักน้ำพริกใส่ถ้วยเสริฟพร้อมผักลวก ทานพร้อมข้าวซ้อมมือหุงสุก

พลังงานที่ได้รับ (โดยประมาณ) = 336 Kcal
TIPS : การทานเห็ดร่างกายจะได้รับโปรตีนเช่นเดียวกับการทานเนื้อสัตว์ แต่จะให้ไขมันในปริมาณน้อยกว่ามากจึงเหมาะกับการทาน เพื่อลดพลังงานที่ร่างกายจะได้รับ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว