ผัดไทย เมนูที่หลายคนคงคุ้นเคยทั้งรสชาติ กลิ่น
แม่บ้าน เลยลองนำเส้นบุกมาใช้แทนเส้นผัดไทยที่เคยกินกันทั่วไป รับรองว่าใส่เส้นบุกก็อร่อยไม่แพ้กับเส้นผัดไทยทั่วไปแน่นอนนะจ๊ะ
ส่วนผสม
บุกเส้นนึ่งจนสุกแล้ว |
150 กรัม |
เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นเล็ก ๆ |
50 กรัม |
ปลาหมึกบั้งหั่นเป็นชิ้น |
100 กรัม |
กุ้งทะเลแกะเปลือก |
100 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ถั่วงอก |
100 กรัม |
หัวไช้โป๊ว |
20 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำส้มสายชู |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสพริก |
1 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนชา |
ถั่วลิสงป่น |
1 ช้อนชา |
ใบกุยช่าย |
|
ผักชี |
|
ผักสด เช่น ถั่วงอกดิบ กุยช่าย หัวปลี |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชในกระทะโดยใช้ไฟกลาง ผัดเต้าหู้ขาวพอสุก ตามด้วยกุ้งและปลาหมึก
2. ใส่บุกเส้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซอสพริก น้ำมะขามเปียก ใส่หัวไช้โป๊ว ผัดจนเส้นแห้ง ใส่ไข่ไก่ ผัดพอสุก
3. ใส่ใบกุยช่าย ถั่วงอก คนกลับไปมา
4. เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงป่น ผักชี รับประทานกับผักสด ตามชอบ
พลังงานที่ได้รับต่อ 1 ที่ 345 Kcal (โดยประมาณ)