คงจำกันได้กับเมนูเส้นต่าง ๆ ที่แม่บ้านได้คัดสรรมาให้คุณไม่ว่าจะเป็น
"ก๋วยเตี่ยวลุยสวนทะเล" , "ก๋วยเตี๋ยวแคะเจ" , "ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแห้งผักกูด" , "ก๋วยเตี๋ยวห่อปู" , "ก๋วยเตี๋ยวน้ำยาบกห่อ" สำหรับเมนูในวันนี้ก็คือ
"ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมูบุกทะเล" น้ำซุปหอม ๆ หนักไปด้วยเครื่องเคียงมากมาย เช่น หมูสับ ลูกชิ้นปลา ปลาเส้นทอด ปลาหมึกสด ฯลฯ จะมัวช้าอยู่ใยไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันดีกว่าจ้า
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่)
บุกเส้นลวกสุก |
200 กรัม |
หมูสับ |
100 กรัม |
ลูกชิ้นปลา |
6 ลูก |
ปลาเส้นทอดหั่นเป็นแผ่น |
10 ชิ้น |
ปลาหมึกสดหั่นเป็นท่อน ๆ |
6 ชิ้น |
ปลาน้ำดอกไม้หั่นชิ้นหนา |
6 ชิ้น |
กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหัวไว้ |
6 ตัว |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ถั่วงอกลวกสุก |
100 กรัม |
กระเทียมเจียว |
2 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่พริกขี้หนูายหั่นฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีหั่นฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
|
ผงซุปรสหมู |
|
ส่วนผสมน้ำจิ้มทะเล
เต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงแก่สับละเอียด |
3 แว่น |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดงซอย |
10 เม็ด |
รากผักชี |
2 ราก |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชีกับกระเทียมให้ละเอียด เติมซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ เต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
2 ใส่ขิงแก่และพริกขี้หนูซอยลงไปในส่วนผสมที่เตรียมไว้
3. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด หรี่ไฟ เติมผงซุปรสหมูรอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่หมูสับ ลูกชิ้นปลา ปลาหมึก กุ้ง และปลาน้ำดอกไม้ รอน้ำซุปเดือดแล้วหรี่ไฟ
4. นำบุกเส้นใส่ชามพร้อมถั่วงอกลวกสุก ตักน้ำซุปที่เดือดจัดลงในชาม แต่งหน้าด้วยปลาเส้นทอด โรยผักชี ขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น และกระเทียมเจียว เสิร์ฟขณะร้อนพร้อมน้ำจิ้มทะเลที่เตรียมเอาไว้