“มะเขือยาว” จัดเป็นผักพื้นบ้านที่อยู่คู่กับครัวไทยมานาน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย มะเขือยาวที่เห็นทั่วไปมี 2 สีให้เลือกรับประทาน คือ สีเขียวและสีม่วง ในครั้งนี้เรานำมาปรุงเป็นอาหารจานร้อนง่าย ๆ อย่างอุด้งแกงกะหรี่มะเขือยาว นอกจากนี้ใครที่ชื่นชอบมะเขือยาว เรายังสามารถนำมาปรุงเป็นเมนู พล่ามะเขือยาว ยำมะเขือยาวเผากุ้งสด ไข่ต้มยางมะตูม และมะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวหมูสับ ได้อีกด้วย
“
มะเขือยาว” จัดเป็นผักพื้นบ้านที่อยู่คู่กับครัวไทยมานาน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย มะเขือยาวที่เห็นทั่วไปมี 2 สีให้เลือกรับประทาน คือ สีเขียวและสีม่วง ในครั้งนี้เรานำมาปรุงเป็นอาหารจานร้อนง่าย ๆ อย่างอุด้งแกงกะหรี่มะเขือยาว นอกจากนี้ใครที่ชื่นชอบมะเขือยาว เรายังสามารถนำมาปรุงเป็นเมนู
พล่ามะเขือยาว ยำมะเขือยาวเผากุ้งสด ไข่ต้มยางมะตูม และ
มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวหมูสับ ได้อีกด้วย
ส่วนผสม |
|
เส้นอุด้ง |
200 กรัม |
เนื้อหมูหั่นชิ้น |
150 กรัม |
มะเขือยาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
100 กรัม |
หอมหัวใหญ่ซอยบาง |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
แกงกะหรี่ญี่ปุ่นกึ่งสำเร็จรูปชนิดซอง |
2 ซอง |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันฮ่องกงผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมญี่ปุ่นสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นอุด้งลวกจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำมะเขือยาวลงทอด ให้เปลือกด้านนอกตึง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำหม้อตั้งไฟใส่เนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ผัดจนเริ่มสุก ใส่เนื้อหมูผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส
4. ใส่น้ำเปล่าให้พอเดือด ใส่แกงกะหรี่ญี่ปุ่นเคี่ยวประมาณ 10 นาที ใส่มะเขือยาวเคี่ยวจนเดือด ใส่แป้งมันฮ่องกงคนให้เข้ากัน
5. จัดเส้นอุด้งที่ลวกไว้ใส่ภาชนะ ตักแกงกะหรี่ราดจนท่วม โรยด้วยต้นหอมจัดเสิร์ฟ