เช็งซิมอี๊ (เต้าทึงเย็น)

maeban 6 ต.ค. 2559 14:00 น.
ถูกใจ
2    184,875    0    126   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
"เช็งซิม" แปลว่า การทานแล้วสบายใจ ส่วนคำว่า "อี๊" แปลว่า แป้งที่มีลักษณะเป็นทรงกลม เมนูนี้เหมาะมากสำหรับผู้ที่ใจร้อน โกรธง่าย
ตามความหมายคำว่า "เช็งซิม" แปลว่า การทานแล้วสบายใจ ส่วนคำว่า "อี๊" แปลว่า แป้งที่มีลักษณะเป็นทรงกลม เมนูนี้นับว่าเหมาะมากสำหรับผู้ที่ใจร้อน โกรธง่าย (จะว่าไปแล้วช่วงนี้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเราก็โกรธง่ายเสียเหลือเกิน อาจจะเป็นเพราะทำงานหนักก็เป็นไปได้ สงสัยคงต้องจัดสัก 2 ถ้วยเป็นอย่างต่ำ ฮ่าาาา) หากใครได้ลองชิม "เช็งซิมอี๊" เย็น ๆ ราดด้วยน้ำเชื่อมลำไยหอม ๆ แล้วล่ะก็ต้องอารมณ์ดีขึ้นมาอย่างแน่นอน ก่อนจะไปดูส่วนผสมเกือบลืมบอกไปเลยว่า "เช็งซิมอี๊" นั้นจะต้องมี "แป้งโบ๊กเกี้ย" ด้วยนะ ซึ่ง แม่บ้าน ก็นำขั้นตอนการทำ "แป้งโบ๊กเกี้ย" มาฝากทุกท่านได้รู้กันอย่างละเอียดเลยจ้า 

ส่วนผสม
แป้งโบ๊กเกี้ยต้มสุก 1 ถ้วยตวง
พุทราจีนเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
เม็ดบัวเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วเขียวเราะเปลือกต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
ลูกเดือยต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
สาคูเม็ดใหญ่ต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำและเนื้อลำไย 1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
น้ำแข็งบด  

วิธีทำ
-ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในถ้วย ใส่น้ำแข็งบด จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมแป้งโบ๊กเกี้ย
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งเท้ายายม่อมบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส (1) 1/2 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส (2) สำหรับต้มแป้งให้สุก  
น้ำเย็น  

วิธีทำแป้งโบ๊กเกี้ย
1. เทแป้งข้าวเจ้าลงในอ่างผสม ใส่แป้งเท้ายายม่อมคนให้เข้ากันและค่อย ๆ เติมน้ำปูนใส (1) ลงในแป้ง ใช้มือคลุกแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน
2. หลังจากนั้นค่อย ๆ เติมน้ำปูนใสที่เหลือจนแป้งรวมตัวเป็นก้อน นวดแป้งด้วยอุ้งมือให้แป้งนุ่มและเหนียว 
3. แบ่งแป้งออก คลึงแป้งด้วยมือให้เป็นเส้นยาว ขนาดเท่ากันทั้งเส้น เด็ดแป้งเป็นก้อน ๆ เท่า ๆ กัน และใช้ปลายนิ้วมือคลึงแป้งเป็นตัวขนาด 2 เซนติเมตร กัวท้ายแหลม ตรงกลางป่องอ้วน 
4. เทน้ำปูนใส (2) ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด ใส่แป้งที่ปั้นลงไปในน้ำเดือด เมื่อแป้งสุกจะลอยตัว ตักขึ้น

**หมายเหตุ : ลักษณะแป้งโบ๊กเกี้ยที่ดี เนื้อแป้งนุ่มเหนียว และกรอบเล็กน้อย

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
ลำไยแห้ง 70 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลกรวด 50 กรัม

วิธีทำน้ำเชื่อม
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ต้มต่อจนเดือด จากนั้นใส่ลำไยแห้ง ต้มต่อจนนุ่ม
2. ใส่น้ำตาลกรวด น้ำตาลทราย ต้มต่อโดยใช้ไฟอ่อน เคี่ยวพอข้น ยกลงพร้อมใช้
https://www.facebook.com/Weekend.mag/
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว