รสชาติเผ็ดเล็กน้อย หอมด้วยกลิ่นพริกแกงเผ็ด เสน่ห์ของแกงป่าไก่บ้านก็คงเป็นแกงที่ไม่ใส่กระทิ กินแล้วจะไม่ค่อยเลี่ยน
ส่วนผสม
ไก่บ้านหั่นชิ้น |
700 กรัม |
ฟักทองหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ถั่วฝักยาว |
100 กรัม |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
4 ลูก |
มะเขือพวง |
60 กรัม |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
4 ช่อ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุกพักไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงในหม้อต้มพอเดือด ใส่ฟักทอง ถั่วฝักยาวพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
3.ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง กระชาย พริกไทยอ่อน ใบกะเพราคนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ