วันฝนพรำแบบนี้คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้ทาน "ข้าวกล้องงอกต้มปลากะพงใส่เห็ดฟาง" ร้อน ๆ สักถ้วย เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูลดน้ำหนักด้วยเพราะทั้งชามจะมีพลังงานอยู่ที่ 268 Kcal โดยประมาณ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อปลากะพงทะเล หั่นชิ้นหนา ๆ |
100 กรัม |
ข้าวกล้องงอกหุงสุก |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดฟางดอกกลางผ่าครึ่ง |
50 กรัม |
น้ำซุปโครงไก่ |
3 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว สำหรับโรย |
2 ช้อนชา |
ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอย สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปโครงไก่พอเดือด ใส่เนื้อปลากะพงพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น พริกไทยป่น คนพอเข้ากัน
2. ใส่เห็ดฟาง ข้าวกล้อง คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะโรยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปโครงไก่
โครงไก่ล้างให้สะอาด |
1 โครง |
น้ำเปล่า |
4 1/2 ถ้วยตวง |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
กระเทียมกลีบใหญ่ บุบพอแตก |
2 กลีบ |
ขิงแก่หั่นแว่น |
3 แว่น |
รากผักชี |
2 ราก |
รากขึ้นฉ่าย |
1 ราก |
วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่า ใส่โครงไก่ พริกไทย กระเทียม ขิง รากผักชี และรากขึ้นฉ่าย พอเดือดช้อนฟองออก ปิดไฟ นำมากรอง พักไว้
หมายเหตุ : พลังงานที่ได้รับ 268 Kcal โดยประมาณ
คลิกชมสูตรอาหาร : 3 สูตรอาหาร "ไขมันต่ำ" , 5 เมนู Clean Food กินดีเพื่อสุขภาพ , การลดน้ำหนักด้วยการรับประทานผักและผลไม้ 5 สี