อาหารว่างเก๋ๆ ทำจากเนื้อไก่หมักสมุนไพรจากโพรวองซ์ ย่างให้กลิ่นหอมน่ารับประทานฉีกเนื้อเป็นเส้น ๆ คลุกเคล้ากับเครื่องผักต่าง ๆ กับสลัดใบที่คุณชอบ มีผล “แรดิช”เปลือกแดงสดรสซ่าฝานบางๆ แนมมาเพิ่มรสชาติ เป็นอาหารว่างที่เสิร์ฟได้ทุกโอกาส
ส่วนผสม |
|
อกไก่ |
1 กิโลกรัม |
เมล็ดเทียนข้าวเปลือก |
1 ช้อนโต๊ะ |
เฮิร์บเดอโพรวองซ์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
มันฝรั่งหัวเล็กต้มสุก |
500 กรัม |
ถั่วแขกต้มสุก |
500 กรัม |
หอมแดงสับ |
1 หัว |
กระเทียมสับ |
1 กลีบ |
น้ำส้มไวน์แดง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ดิจองมัสตาร์ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไทม์สด |
3/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1/3 ถ้วยตวง |
แรดิชฝานบาง |
2 หัว |
ผักสลัดมิกซ์ |
6 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
วิธีทำ
1. บดเมล็ดเทียนข้าวเปลือกกับเฮิร์บเดอโพรวองซ์ให้ละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ทาให้ทั่วเนื้อไก่ หมักไว้ 1 ชั่วโมง
2. ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส ย่างไก่จนสุก ประมาณ 45 นาที พักไว้ให้เย็นแล้ว ฉีกเนื้อเป็นชิ้นๆ
3. ผสมหอมแดงสับ กระเทียมสับ ดิจองมัสตาร์ด ไทม์สด น้ำตาลทราย และเกลือป่น
4. ค่อยๆ ใส่น้ำส้มไวน์แดงกับน้ำมันมะกอก ตีด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน จัดผักสลัด มันฝรั่ง ถั่วแขก แรดิช ใส่จาน วางไก่ฉีก ราดน้ำสลัด จัดเสิร์ฟ